0902.813.410

Vai Trò Của Landing Page Và Cách Thiết Kế 1 Trang Landing Page

Vai Trò Của Landing Page Và Cách Thiết Kế 1 Trang Landing Page

Landing Page là một khái niệm thuật ngữ rất là trọng trong việc thiết kế website hiện nay. Hiểu được Landing Page sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả trong việc làm SEO, các chiến dịch quảng cáo, marketing online. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy thì Landing Page là gì? Nó có vai trò như thế nào? Và làm sao để thiết kế được một Landing Page chuyên nghiệp, đẹp mắt và mang lại những hiệu quả tối đa?

Landing Page là gì?
Landing Page hay còn được gọi là trang đích hay trang mục tiêu là một trang web đơn được tạo ra với mục tiêu dẫn dắt và thuyết phục người xem trở thành khác hàng (thực hiện chuyển đổi).

Hay nói cách khác, Landing Page sẽ là điểm đến của các chiến dịch digital marketing. Nó sẽ được thiết kế với trang giao diện tương tự như một trang web bình thường. Tuy nhiên chỉ tập trung vào một nội dung, sản phẩm nhất định trên trang mà thôi.

Landing Page sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích và hấp dẫn để kêu gọi người xem thực hiện các hàng động bạn mong muốn như gọi điện đặt hàng, hỏi thêm về sản phẩm, điền vào form đăng ký..

Ví dụ như:

Bạn đang kinh doanh về bán giày thể thao và đang muốn thực hiện một chiến dịch marketing để quảng bá về các chương trình khuyến mãi của bạn.

Khi đó, các chiến dịch quảng cáo sẽ liên kết trực tiếp đến Landing Page giới thiệu về chương trình khuyến mãi. Người dùng sẽ nhấp vào link để nhận thông tin về các chương trình khuyến mãi đó.

Các tiêu chí cần có của một Landing Page
Một Landing Page muốn mang lại hiệu quả và thu được tỉ lệ chuyển đổi cao cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Tiêu đề ấn tượng, hấp dẫn, kích thích người xem
Bố cục phải vừa thân thiện, dễ nhìn vừa đảm bảo tính thẩm mĩ
Hình ảnh đẹp, mô tả đúng vào nội dung cần hướng đến
Nội dung hấp dẫn, đưa ra được những ưu điểm nổi bật để khiến người xem hành động
Nút kêu gọi hành động rõ ràng, nổi bật
Hiệu quả hơn khi sử dụng thêm feedback

Landing Page có mấy loại?
Dựa vào mục tiêu chuyển đổi mà người ta phân Landing Page ra làm 3 loại phổ biến gồm: Landing Page thu thập thông tin khách hàng, Landing Page bán hàng và Landing Page trung gian chuyển đổi.

Landing Page thu thập thông tin khách hàng
Hay còn gọi là Lead Generation Landing Pages, loại trang đích này được tạo ra với mục đích kêu gọi người dùng điền thông tin vào một form đăng ký có sẵn. Ví dụ như là: họ tên, số điện thoại, email…

Thường thì để kích thích người dùng thực hiện hành động, người ta sẽ đưa ra một số ưu đãi hấp dẫn như tặng voucher, ebook, giảm giá khi mua hàng… để qua đó thu thập được thông liên lạc.

Landing Page bán hàng – Sales Page
Sales Page là trang cung cấp đầy đủ các thông tin, đặc điểm về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Chẳng hạn như:

Mô tải về sản phẩm
Giá bán
Hướng dẫn sử dụng
Ưu điểm và lợi ích của sản phẩm
Chính sách ưu đãi
Những lý do nên sử dụng
Tất nhiên, mục đích chính mà Landing Page bán hàng hướng đến sẽ là thuyết phục khách hàng sử dụng hoặc mua sản phẩm ngay trên trang này!

Landing Page trung gian chuyển đổi
Còn được biết đến với tên gọi Click through – Page. Loại này được sử dụng nhằm mục đích là hướng người truy cập vào một trang khác, mà thường sẽ là website chính thức của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng và lợi ích của Landing Page
Theo thống kê của Hubspot, các doanh nghiệp tăng 55% khách hàng tiềm năng nếu sỡ hữu 10-15 Landing Page. Và nếu có từ 40 trang đích trở lên thì lượng khách hàng tiền năng sẽ tăng gấp 12 lần so với những doanh nghiệp có ít hơn 5.

Điều này đã cho thấy, Landing Page là một phần không thể thiếu trong cách chiến dịch quảng cáo, tiếp thụ hiện nay. Vậy thì vai trò và những lợi ích mà một Landing Page có thể mang đến là gì?

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng
Một điều rất rõ ràng là hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng giữ chân được khách hàng tiềm năng tốt hơn bằng việc hướng họ đến đến Landing Page thay vì website chính thức.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng Landing Page chính là một công cụ cực kì hiệu quả để các doanh nghiệp tiếp cận với khác hàng tiềm năng và từ đó chuyển đổi thành khách hàng thật sự.

Truyền tải thông tin với mục đích rõ ràng
Người dùng thường hay có xu hướng thiếu

quyết đoán. Khi truy cập vào website của bạn với hàng loạt thông tin, thường sẽ làm cho họ phân vân và trì hoãn hành động của mình.

Hay nói cách khác thì nếu họ tiếp cận với càng nhiều thông tin khác nhau thì khả năng đưa ra hành động sẽ càng bị giảm đi.

Thay vào đó, một Landing Page với nội dung và mong muốn kêu gọi hành động cụ thể sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng đạt được mục đích hơn rất nhiều.

Tối ưu chi phí quảng cáo
Đối với loại hình quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), chúng ta có thể đảm bảo được lượng người truy cập vào website.

tiet kiem chi phi quang cao
Tiết kiệm chi phí quảng cáo
Tuy nhiên, nếu thiếu một Landing Page để kêu gọi thì dù có nhiều người truy cập đến đâu thì hiệu quả thu được cũng không cao, chi phí quảng cáo khi đó sẽ là một vấn đề nan giải.

Trong khi đó, với một trang đích sẽ giúp bạn tăng cao tỉ lệ chuyển đổi, biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật sự. Vừa hiệu quả mà lại tiết kệm được ngân sách để đầu tư cho các chiến dịch khác.

Thu thập các số liệu chi tiết
Theo dõi các số liệu thống kê từ Landing Page, bạn sẽ nắm được mức độ tương tác khi người dùng ghé thăm trang.

Thông qua đó, chúng ta có thể biết được độ hiểu quả của các chiến dịch, từ đó đưa ra các điều chỉnh và tối ưu tốt hơn.

Khi nào cần tạo Landing Page?
Chúng ta vừa tìm hiểu vai trò và lợi ích của Landing Page, vậy thì khi nào khi nào cần tạo và sử dụng nó? Dưới đây các tình huống cụ thể cần phải xây dựng Landing Page.

Khi có sản phẩm, dịch vụ mới
khi nao can lam Landing Page
Bất cứ khi nào ra mắt sản phẩm hay dịch vụ mới, xây dựng nên một Landing Page để quảng bá và giúp nhiều người biết tới hơn cũng rất cần thiết.

Không chỉ với các sản phẩm vừa được ra mắt, mà chúng ta có thể thấy hiện nay, các doanh nghiệp lớn còn sẵn sàng tạo ra các trang đích để giới thiệu cho cả những sản phẩm sắp được ra mắt của họ.

Mục đích của việc này là thu thập thông tin của những khách hàng đang quan tâm đến chúng đặt hàng trước và điền thông tin qua các form có sẵn.

Chạy quảng cáo
Như mình đã đề cập phía trên, Landing Page sẽ góp phần tối ưu tỉ lệ chuyển đổi cũng như tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn.

Điều này sẽ tăng hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, từ đó tối ưu chi phí và ngân sách để đầu tư cho những công việc khác.

Khi tổ chức sự kiện, event
Đây là một trong những mục đích tạo Landing Page được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Dù bạn chuẩn bị tổ chức các sự kiện online hay offline, thì thiết kế nên một Landing Page sẽ giúp thu hút người đăng ký cực kì hữu hiệu.

khi nao can lam Landing Page
Thường thị ở trường hợp này, Landing Page sẽ tập trung vào một số thông tin nhất định:

Nội dung chính của sự kiẹn
Những ai nên tham gia
Thời gian và địa điểm diễn ra
Cách thức đăng ký tham gia
Muốn tặng một sản phẩm free nào đó
Các sản phẩm ở đây thường sẽ là một tài liệu hướng dễn, cuốn ebook hay một voucher, mã giảm giá nào đó…

Việc tạo nên một Landing Page không chỉ giúp thu thập được thông tin của khách hàng mà còn góp hần xây dựng mối quan vệ với họ.

Tối ưu SEO
Ngoài những tình huống vừa kể trên, bạn còn có thể tận dụng sự hiểu biết của mình về Landing Page để ứng dụng vào trong các chiến dịch SEO nhằm tăng thứ hạng website trên kết quả tiềm kiếm.

6 bước thiết kế một Landing Page chuyên nghiệp
Dưới đây là quy trình thiết kế Landing Page chi tiết mà bạn có thể tham khảo qua:

– Bước 1: Xác định loại Landing Page mà bạn muốn sử dụng, tùy vào mục tiêu mà đó có thể là Lead Generation Page, Sales Page hoặc Click-Through Page

– Bước 2: Xác định mục tiêu chuyển đổi mong muốn và KPI cần đạt được

– Bước 3: Lên dàn ý nội dung cần có cho trang đích, nội dung cần đầy đủ, hấp dẫn để kêu gọi người xem thực hiện hành động

– Bước 4: Chọn công cụ để thiết kế Landing Page (nếu chưa biết công cụ nào thì đừng lo lắng, mình sẽ gợi ý ở phần tiếp theo)

– Bước 5: Tiến hành thiết kế giao diện Landing Page kết hợp với những nội dung ở bước 3

– Bước 6: Kéo traffic về cho trang bằng cách hình thức quảng cáo như click Google Adwords, marketing bằng email…

– Bước 6: Theo dõi các chỉ số và tối ưu từ những phản hồi nhận được

Cách thành phần chính của một Landing Page
Dưới đây là những thành phần không thể thiếu dù là thiết kế Landing Page với bất kì mục đích gì:

Nội dung trang đầu tiên
Đây là nội dung hiển thị ở 600 pixel đầu tiên và nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc có khiến người xem tiếp tục theo dõi hay không. Do đó, bạn cần phải làm sao càng cuốn hút, càng hấp dẫn càng tốt:

Tiêu đề chính: tùy vào doanh nghiệp, sản phẩm và đối tượng muốn hướng đến mà đặt tiêu đề sao cho làm dấy lên sự tò mò của mọi người
Tiêu đề phụ: các tiêu đề phụ này sẽ thực hiện nhiệm vụ làm rõ hơn về nội dung muốn truyền đạt của tiêu đề chính
Ảnh minh họa: hình ảnh sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn và sinh động lên đáng kể
Các lợi ích của sản phẩm: tuy không nằm ở đầu tiên nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng để người xem tiếp tục đến với phần tiếp theo, bạn hãy nói ngắn gọn và đi thẳng trực tiếp vào vấn đề
Kêu gọi hành động (CTA)
CTA cần phải đồng nhất và xuyên suốt Lading Page. Không nên sử dụng quá nhiều CTA làm cho người xem bị bối rỗi và trì hoãn hành động.

Bên cạnh đó, nút CTA cũng cần phải thiết kế nổi bật và đặt ở trí dễ dàng nhìn thấy nhất.

Tập trung về những ưu điểm, lí do
Người xem thường có xu hướng không quan tâm nhiều về sản phẩm của bạn. Thay vào đó, họ chỉ muốn biết sản phẩm này mang lại những điều gì và tại sao họ cần phải có chúng.

Vì vậy, bạn cần tập trung liệt kê những lợi ích mà sản phẩm, nó mang lại những điều gì chứ không phải giới thiệu thông tin về sản phẩm.

Feedback từ người dùng thực tế
Tâm lí của khách hàng bao giờ cũng vậy, họ luôn tin vào trải nghiệm thực tế từ những người dùng khác hơn là những gì được thấy trên quảng cáo.

Do đó, feedback sẽ đóng vai trò rất quan trọng để người xem có tin tưởng vào sản phẩm của bạn hay không. Bạn có thể sử dụng:

Dẫn chứng, giấy chứng nhận từ các cơ quan, tổ chức đáng tin cậy
Đính kèm hình ảnh, video chứng thực
Phản hồi từ những bên thứ 3 như người nổi tiếng…
Chốt đơn
Khi người dùng đã theo dõi đến cuối Landing Page thì đây chính là một cơ hội tuyệt vời để thuyết phục họ thực hiện chuyển đổi và trở thành khách hàng thật sự.

Hãy đưa ra một luận điểm mà bạn tin rằng nó sẽ khiến người xem thực hiện hành động mà bạn mong muốn!

Những sai lầm cần tránh khi thiết kế Landing Page
Khi bắt tay vào thiết kế Landing Page, bạn cần phải tránh những sai lầm thường gặp sau đây.

Mục tiêu không rõ ràng
Xác định mục tiêu là bước đầu tiên làm nên thành công cho việc thiết kế một Landing Page. Thử hỏi ngay cả bạn, người thiết kế mà còn không xác định được mục tiêu thì làm thế nào có thể làm cho người xem hành động.

Sau khi đã có mục tiêu, bạn cũng cần phải truyền tải thông điệp sao cho dễ tiếp cận với người xem nhất. Đặt ở chỗ dễ nhìn thấy, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, ngắn gọn…

Không đề cao logo doanh nghiệp
Rất nhiều bạn khi thiết kế Lading Page chỉ thường chú trọng đến giao diện và nội dung mà bỏ qua tầm quan trọng của logo doanh nghiệp.

Hãy lưu ý rằng, một logo đẹp và ấn tượng không chỉ giúp thu hút người đọc hơn. Mà bên cạnh đó, nó còn góp phần lan truyền và thúc đẩy thương hiệu phát triển mạnh mẽ, phổ biến hơn.

Giao diện rối mắt, khó nhìn
Một Landing Page chuyên nghiệp cần phải phải có giao diện vừa đẹp mắt nhưng đồng thời cũng phải đơn giản, dễ nhìn để người xem dễ dàng tiếp cận và nắm bắt nội dung muốn truyền tải.

Do vậy, khi thiết kế bạn cần tránh việc:

Sử dụng nhiều font chữ khác nhau, không đồng đều
Giao diện được thiết kế màu mè, quá nhiều màu sắc (chỉ nên dùng 2-3 màu)
Những việc này sẽ khiến trang web trở nên nối mắt, gây khó chịu cho người đọc, khiến cho hiệu quả bị giảm.

Bố cục nội dung chưa đủ tính thuyết phục
Nội dung được trình bày trên trang chính là yếu tố mang tính quyết định để thuyết phục người dùng có thực hiện hành động chuyển đổi hay không.

Vì vậy, bạn cần phải sắp xếp nội dung theo một bố cục logic, hấp dẫn để có thể dẫn dắt và điều hướng người đọc theo ý mình mong muốn.

Vai Trò Của Landing Page Và Cách Thiết Kế 1 Trang Landing Page